Nhà thông minh là gì?

Smart trong Smart Home chính là khả năng điều khiển từ xa từ bất cứ đâu miễn là có internet, kết nối & giao tiếp với các thiết bị khác trong nhà, tham gia vào các ngữ cảnh liên tiếp hoặc chuyên sâu. Nhà thông minh còn được biết đến là Home Automation nhằm nói đến khả năng tự động nhận biết, phản hồi & tương tác với thói quen sinh hoạt hàng ngày của chủ nhà một cách tự động mà không cần phải tự tay hoặc thủ công điều khiển.

 • Tại sao cần xây nhà thông minh?

NHÀ THÔNG MINH LÀM ĐƯỢC GÌ?

Nhà thông minh (smart home) là gì?

Nhà thông minh không phải là một lĩnh vực mới mẻ nhưng vẫn còn một chặn đường dài để phát triển, các khả năng hiện tại bao gồm:

 • Biến một số thiết bị điện tử, điện cơ trở nên thông minh bằng cách cung cấp tính năng điều khiển từ xa, qua giọng nói, kết hợp ngữ cảnh và hẹn giờ, các thiết bị này bao gồm: công tắc thông minh, ổ cắm thông minh, rèm thông minh, thiết bị điều khiển hồng ngoại thông minh.
 • Thay đổi ánh sáng chuyên sâu như màu sắc (lên đến hơn 16 triệu màu); cường độ ánh sáng (độ mờ); kiểu chớp tắt; đồng bộ với nhịp phim, nhạc, video game; lên lịch tự đông bật tắt; kết hợp với nhiều ngữ cảnh, các thiết bị bao gồm: đèn LED thông minh, bóng đèn thông minh.
 • Cảnh báo thông minh với các cảm biến thông minh: phát hiện kính vỡ, cửa/cửa sổ mở bất thường hoặc chưa được đóng, phát hiện khói/báo cháy, phát hiện có hoặc không có người ở nhà, phát hiện nước tràn v.v…
 • Theo dõi & giám sát nhà thông minh với camera & chuông cửa thông minh tích hợp đàm thoại 2 chiều, phát hiện chuyển động, các thông báo sẽ được gửi trực tiếp về điện thoại.
 • Các thiết bị tự động tắt/mở theo thời gian định sẵn trong ngày.
 • Điều khiển tất cả các thiết bị từ xa ở bất cứ đâu trên Thế Giới miễn là điện thoại có internet.
 • Biết được trạng thái của tất cả các thiết bị: đèn đã tắt hoặc đang mở, cửa đã đóng hay chưa, có ai đang ở nhà hay không, máy lạnh, TV, quạt, bàn ủi, máy pha cafe đã tắt hay chưa v.v…
 • Thay đổi bầu không khí ngôi nhà theo tâm trạng, sự kiện, các dịp lễ để mọi khoảnh khắc trở nên đáng giá hơn.

Trong tương lai, khi IoT trở nên ngày càng phổ biến hơn và AI được tích hợp vào nhà thông minh, người dùng có thể trò chuyện trực tiếp & ra lệnh cho trợ lý ảo thực hiện được nhiều lệnh phức tạp hơn, nhà thông minh sẽ tự học thói quen của chủ nhà để tự động điều chỉnh cho phù hợp, có tính cá nhân hoá cao hơn.

Nhà thông minh tự động thay đổi ngữ cảnh & ánh sáng theo thời gian trong ngày
Nhà thông minh tự động thay đổi ngữ cảnh & ánh sáng theo thời gian trong ngày

DOORVN mang đến giải pháp nhà thông minh tiện ích, đơn giản và cá nhân hoá. Chúng tôi giúp khách hàng vượt qua rào cản công nghệ để nhà thông minh hiểu & theo thói quen của khách hàng, cá nhân hoá nhất có thể với bất kỳ yêu cầu nào.

NHÀ THÔNG MINH CÓ TỪ KHI NÀO?

Với việc phát hành năm 1975 của X10, một giao thức truyền thông dành cho Home Automation & Smart Home đã mở ra bước đi đầu tiên của nhà thông minh. X10 gửi các chùm thông tin kỹ thuật số (RF) với tần số vô tuyến 120 kHz lên hệ thống dây điện hiện có của ngôi nhà đến các ổ cắm hoặc công tắc có thể lập trình. Các tín hiệu này truyền tải các lệnh đến các thiết bị tương ứng, điều khiển cách thức và thời gian hoạt động, một máy phát có thể gửi tín hiệu dọc theo hệ thống dây điện của ngôi nhà, thông báo cho một thiết bị bật vào một thời điểm cụ thể.

Tuy nhiên, vì hệ thống dây điện không được thiết kế để không bị “nhiễu” băng tần vô tuyến, X10 không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Tín hiệu sẽ bị mất và trong một số trường hợp, tín hiệu sẽ không vượt qua các mạch được nối dây trên các cực khác nhau. Ngoài ra, X10 là công nghệ một chiều, vì vậy các thiết bị thông minh ở thời kỳ này chỉ có thể nhận lệnh mà không thể gửi dữ liệu trở lại mạng trung tâm. Tuy nhiên, sau đó các thiết bị X10 hai chiều đã được ra đời với chi phí cao hơn.

nhà thông minh là gì

Các giao thức Zigbee và Z-Wave đã xuất hiện để khắc phục các vấn đề thường xảy ra với X10.

Năm 2010 Nest Labs được thành lập và phát hành sản phẩm thông minh đầu tiên là Nest Learning Thermostat vào năm 2011. Công ty cũng tạo ra thiết bị phát hiện khói/CO2 thông minh và camera an ninh. Sau đó được Google mua lại vào năm 2015.

Vào năm 2012, SmartThings Inc. đã khởi động một chiến dịch Kickstarter, gây quỹ 1,2 triệu đô la để tài trợ cho hệ thống nhà thông minh của mình. Sau khi được tài trợ thêm, công ty đã có mặt trên thị trường vào tháng 8 năm 2013 và được Samsung mua lại vào năm 2014.

Các công ty bao gồm Amazon, Apple và Google đã phát hành các sản phẩm nhà thông minh trên nền tảng riêng: Amazon Echo, Apple HomeKit và Google Home.

Gần đây nhất, giao thức nhà thông minh Matter đang được phát triển nhằm tạo ra 1 nền tảng hợp nhất, duy nhất kết nối tất cả các thiết bị thông minh/nền tảng nhà thông minh khác nhau.

nhà thông minh là gì

TẠI SAO NÊN CÓ MỘT NGÔI NHÀ THÔNG MINH?

 • Lợi ích của nhà thông minh | Tại sao cần biến ngôi nhà thành Smart Home

TIẾT KIỆM TIỀN & NĂNG LƯỢNG

Đối với nhiều người, họ chọn sở hữu một ngôi nhà thông minh là vì khả năng tiết kiệm năng lượng & tiền bạc. Công tắt, ổ cắm, đèn thông minh giúp bạn tắt các thiết bị từ xa hoặc lên lịch tự động tắt để không còn trường hợp một ngày hối hả ra khỏi nhà bạn vẫn để đèn & điều hoà vẫn mở.

Bạn có thói quen vẫn cắm thiết bị vào ổ cắm ngay cả khi không sử dụng không? nếu có thì đây là một thói quen khiến bạn trả hoá đơn tiền điện cao hơn vì thật sự các thiết bị vẫn đang tiêu hao điện năng dù bạn đã tắt chúng. Với các công tắc & phích cắm thông minh, bạn có thể tắt hoàn toàn dòng điện này và từ đó tránh lãng phí một lượng điện nhỏ tiêu hao này mỗi ngày. Số tiền này tích luỹ theo năm tháng đủ để bạn “hoàn vốn” các thiết bị thông minh mà bạn đã mua.

CUỘC SỐNG TRỞ NÊN ĐƠN GIẢN HƠN

Hầu hết chúng ta đều muốn được thoải mái nhất có thể, và không có gì nói lên sự thoải mái bằng việc mọi thứ được bật lên chính xác khi nào và ở đâu bạn cần. Mặc dù bạn có thể làm được thông qua ứng dụng và điều khiển bằng giọng nói, nhưng mọi thứ sẽ phát huy tác dụng cao hơn với tự động hóa được kích hoạt dựa trên cảm biến, vị trí của bạn, thiết bị được liên kết hoặc thời gian trong ngày, chẳng hạn như đèn tự động tắt khi trời sáng & tự động bật trước khi bạn về nhà 5 phút hoặc đèn sẽ đồng bộ với TV, nhạc, game mà bạn đang chơi.

Điểm mạnh của nhà thông minh chính là setup ngữ cảnh theo yêu cầu & thói quen cá nhân của bạn, bạn không cần phải học cách sử dụng sản phẩm, sản phẩm phải học theo sinh hoạt & hoạt động của bạn.

AN TOÀN & AN NINH HƠN

An toàn & an ninh hơn với nhà thông minh

Hệ thống an ninh giờ đây không chỉ là một camera rời rạc mà là tích hợp của hệ thống liên kết & trao đổi thông tin với nhau bao gồm: camera thông minh, đèn, cảm biến thông minh & chuông cửa thông minh cho phép giám sát & kiểm soát tốt hơn.

An ninh thông minh đặc biệt hữu ích khi bạn đi vắng, bạn có thể nắm được tất cả tình hình trong nhà của mình một cách rất chi tiết như: cửa đã đóng chưa, có ai đang trước cửa nhà, giả vờ bật đèn & các thiết bị như thể bạn đang ở nhà v.v..

PHỤ VIỆC NHÀ MỘT TAY

Robot hút bụi đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta, tuy giá thành còn hơi cao nhưng hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Ưu điểm của robot hút bụi là khả năng tự động làm sạch, hút bụi theo khu vực & khả năng đi luồng vào các chỗ thấp, khuất.

GIẢI TRÍ NHIỀU HƠN Ở NHÀ

 • Ứng dụng nhà thông minh: an tâm, tiện lợi, tiết kiệm, thư giãn, chăm sóc.

Những gì chúng ta thực sự muốn làm ở nhà là chơi và thư giãn, công nghệ hiện đại cung cấp nhiều cách để chúng ta thưởng thức tốt hơn. Loa thông minh có thể phát nhạc và podcast, nhận tin tức mới nhất và điều khiển các thiết bị như TV và máy chơi game. Màn hình thông minh làm được điều này và hơn thế nữa, chẳng hạn như phát các dịch vụ video trực tuyến như Netflix và YouTube.

giải trí với nhà thông minh

NHÀ THÔNG MINH CƠ BẢN CÓ GÌ?

 • Hướng dẫn làm nhà thông minh ở Việt Nam 2022

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt và không hề chậm lại. Những điều chúng ta từng chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng nay đã trở thành hiện thực. Bạn có thể gọi mọi người từ đồng hồ của mình như James Bond, nói chuyện với máy tính của bạn như Hal 9000 (trong phim Space Odyssey) và giờ bạn có thể có một ngôi nhà thông minh như Iron Man.

Bill Gates bắt đầu xây dựng ngôi nhà thông minh của mình vào năm 1988 và hoàn thành vào năm 2005. Ngày nay, bạn không cần phải là một tỷ phú để sở hữu một ngôi nhà thông minh và chắc chắn sẽ không mất 17 năm để xây dựng.

nhà thông minh

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Sau đây là những lựa chọn Nhà thông minh được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Các thiết bị thông minh này dễ sử dụng, cài đặt và có xu hướng trở thành công nghệ Nhà thông minh hợp lý nhất.

CÔNG TẮC THÔNG MINH

Tự động hóa ánh sáng: Khi nói đến tự động hóa ánh sáng, có hai lựa chọn. Một là lắp đặt công tắc đèn thông minh. Công tắc đèn thông minh không chỉ có thể được điều khiển bằng một ứng dụng mà còn cung cấp nhiều lựa chọn ánh sáng khác nhau, chẳng hạn như điều chỉnh độ sáng. Cách thứ hai là bóng đèn thông minh. Thay các bóng đèn cũ sang bóng đèn thông minh và bạn đã có thể tự động hóa hệ thống chiếu sáng của mình.

Tự động hoá cửa cuốn: công tắc cửa cuốn thông minh cho phép điều khiển cửa cuốn xa hơn (ở bất cứ đâu) cùng với khả năng biết được trạng thái đóng hay mở của cửa, cuối cùng, bạn có thể thêm ngữ cảnh để cửa đóng/mở theo thời gian. trong ngày hoặc khi bạn đến nhà.

 • Công Tắc Cửa Cuốn Thông Minh
 • Công tắc đèn thông minh

LOA THÔNG MINH

Loa thông minh: Theo báo cáo, 39 triệu người Mỹ có một chiếc loa thông minh trong nhà. Loa thông minh có thể làm được nhiều điều hơn là phát nhạc như tìm kiếm trên internet, cho bạn biết thời tiết, làm việc như một trợ lý cá nhân và có thể hoạt động như một trung tâm điều khiển trung tâm (hub) cho toàn bộ hệ thống Smart-Home. Với loa thông minh bạn có thể điều khiển cả ngôi nhà qua giọng nói.

Ổ CẮM THÔNG MINH

Ổ cắm thông minh: Phích cắm thông minh có thể chuyển đổi thiết bị thường thành thông minh, chỉ cần cắm các thiết bị vào các ổ cắm thông minh và sau đó bạn có thể điều khiển từ xa hay lên lịch trình bật tắt thiết bị.

CHUÔNG CỬA THÔNG MINH

Chuông cửa thông minh tích hợp camera: chuông cửa thông minh sẽ thông báo cho bạn khi có ai đó đứng trước cửa, đàm thoại 2 chiều và ghi hình, chụp ảnh khi cần thiết.

CẢM BIẾN THÔNG MINH

Cảm biến thông minh: tăng độ an tâm an toàn của nhà với các cảm biến chống trộm, phát hiện cửa đóng/mở, phát hiện kính vỡ, phát hiện khói v.v..Tất cả các trạng thái của ngôi nhà được hiển thị trực quan ngay trên điện thoại của bạn.Ngoài ra, các cảm biến thông minh có thể tích hợp với các thiết bị khác để tạo các ngữ cảnh tự động như tự động tắt hết tất cả các thiết bị khi không có ai trong phòng.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, triển khai & setup miễn phí ngay trong ngày. Thế mạnh của chúng tôi là tạo các ngữ cảnh theo thói quen sinh hoạt hàng ngày của khách hàng, nhà thông minh không chỉ là điều khiển từ xa mà còn phải hiểu chủ nhà.

GIẢI PHÁP NHÀ THÔNG MINH DOORVN

CÔNG TY TNHH DOORVN

 • Tư vấn nhà thông minh
 • Dịch vụ nhà thông minh

Đem đến nhà thông minh tiện ích, đơn giản và cá nhân hoá.

 • Website: https://doorvn.com
 • Hotline: 09381 33382 – Zalo (Mr. Tuấn).
 • Địa chỉ: 107/14 Đông Hưng Thuận, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights