Tư vấn nhà thông minh

Tư vấn nhà thông minh giúp bạn hiểu các giải pháp & phương án triển khai nhà thông minh một cách toàn diện & chi tiết nhất.

SO SÁNH NHÀ THÔNG MINH MỚI VÀ CŨ

Những ngôi nhà thông minh trước đây đều là những hệ thống rời rạc hoạt động độc lập. Đèn thông minh nghĩa là chỉ điều khiển đèn. Hệ thống an ninh thông minh chỉ làm đúng nhiệm vụ của nó. Nhà thông minh về cơ bản là một tập hợp các chức năng “khôn” hơn thiết bị bình thường được chia thành các phần riêng lẻ khác nhau. Nhà thông minh ở thời điểm này chưa có các tính năng ngữ cảnh – khi các thiết bị có thể giao tiếp & hoạt động với nhau.

Khi công nghệ phát triển hơn, các công ty bắt đầu cố gắng tích hợp các chức năng nhà thông minh khác nhau vào các hệ thống. Kết hợp được nhiều thiết bị thông minh hoạt động cùng nhau. Nhưng hầu hết các tính năng được tích hợp vào các hệ thống độc quyền đòi hỏi phần cứng và phần mềm phụ trợ phức tạp, được code riêng thành một giải pháp tùy chỉnh riêng cho từng ngôi nhà, và tất nhiên là, làm cho chi phí triển khai nhà thông minh trở nên cực kỳ đắt đỏ.

Tư vấn nhà thông minh

Công nghệ nhà thông minh đã lên một tầm cao mới. Khi nhà thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn, các công ty đã tập trung sự chú ý và nguồn lực của họ để tạo ra những ngôi nhà thông minh tích hợp đầy đủ tính năng trên thị trường và quan trọng nhất là với chi phí thấp hơn. Sự phát triển của công nghệ điện toán và di động đã dẫn đến các bộ vi xử lý mạnh mẽ với khả năng chạy các quá trình tự động hóa phức tạp nhưng vẫn cung cấp giao diện thân thiện với người dùng. Các ngôi nhà thông minh ngày nay có thể tích hợp nhiều giải pháp thành các gói gọn gàng, tất cả đều được người dùng cuối cấu hình đơn giản trong các ứng dụng điện thoại thông minh.

Nhưng điều mang tính cách mạng hơn về các ngôi nhà thông minh ngày nay là các công ty công nghệ lớn, điển hình như Apple, Google, Xiaomi và Amazon Alexa đã tạo ra các nền tảng nhà thông minh. Các nền tảng này cho phép các thiết bị được kết nối từ các nhà sản xuất khác nhau được liên kết và tích hợp vào nền tảng của họ, cho phép một nền tảng điều khiển nhiều loại thiết bị thông minh. Với việc bổ sung trợ lý giọng nói của chính các công ty này, họ cho phép điều khiển ngôi nhà thông minh của bạn bằng giọng nói.

 • Giao Thức Matter là gì? Chuẩn Smart Home hợp nhất thiết bị thông minh

LỢI ÍCH CỦA NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ?

Khi nói về nhà thông minh, hai câu trả lời mà chúng tôi nghe thấy thường xuyên nhất là:

“Sao lại lười biếng như vậy?” và

“Nhà thông minh có vẻ phức tạp quá!”

Thoạt đầu nhà thông minh có vẻ làm cho chúng ta lười biếng hơn khi mà các thiết bị có thể được điều khiển từ xa, nhưng nhà thông minh còn hơn thế nữa. Triết lý của Chúng tôi là đem đến nhà thông minh tiện ích, đơn giản và cá nhân hoá, chúng tôi muốn giúp mọi người có sống tốt hơn, và điều đó không chỉ có nghĩa là bạn vận động ít hơn mà đó là việc ngôi nhà của bạn trở nên thoải mái, an toàn và dễ chịu hơn. Ngoài ra, nhà thông minh cũng tiết kiệm năng lượng hơn & kiểm soát được nhiều khía cạnh mà trước giờ bạn chưa từng nhìn thấy.

Xa hơn thế, nhà thông minh còn mang lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người bao gồm trẻ em, người già, người khuyết tật hoặc thậm chí là vật nuôi của bạn!

 • Nhà thông minh cho người già

Tự động hóa cho phép ngôi nhà của bạn phản ứng tự động khi được kích hoạt bởi các cảm biến, chẳng hạn như bật và tắt đèn khi phát hiện chuyển động. Điều khiển thông minh có nghĩa là điều khiển dễ dàng, dễ tiếp cận cho tất cả mọi người (đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi), cho dù đó là sử dụng điện thoại thông minh bên ghế sofa hay qua giọng nói.

Nhà thông minh cũng cho phép thực hiện các chức năng chưa từng có trước đây, có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của bất kỳ ai. Hãy để máy lạnh của bạn tự động tắt lúc 6 giờ sáng, để cơ thể bạn sẵn sàng cho ngày mới cũng như tiết kiệm năng lượng và tiền bạc!

Hoặc tưởng tượng bạn đang ra ngoài vào một ngày nắng nóng và bạn nhận được điện thoại thông báo rằng nhiệt độ trong nhà bạn là 30 ° C. Điều đó quá nóng đối với ba mẹ lớn tuổi, con nhỏ & thú cưng của bạn, vì vậy hãy bật điều hoà từ xa. Nếu bạn ở một mình, bạn có thể điều chỉnh máy lạnh được bật trước 15 phút để làm mát phòng trước khi bạn về tới nhà.

Người bạn mời đến nhà chơi đến sớm, thay vì phải vội vã về nhà, bạn có thể mở khóa cửa từ điện thoại của mình để người đó có thể vào nhà trước. Sau đó, bạn kiểm tra camera để thấy khách mời đang ở phòng nào và bạn sử dụng điện thoại để bật máy lạnh.

Mặc dù nghe có vẻ như có rất nhiều công nghệ phức tạp liên quan (và trong khi điều này hoàn toàn đúng), những ngôi nhà thông minh ngày nay rất đơn giản để thiết lập và vận hành. Miễn là bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, bạn đã đi được nửa chặng đường! Có thể mất một số thời gian để làm quen, nhưng các hệ thống nhà thông minh ngày nay được thiết kế để dễ cấu hình và dễ sử dụng.

Sau khi được thiết lập, nhà thông minh yêu cầu rất ít bảo trì (ít nhất là nếu bạn chọn đúng sản phẩm và nền tảng – hãy liên hệ DoorVN để được tư vấn). Nhà thông minh sẽ hoạt động chính xác như mong đợi. Bạn thậm chí không cần điều chỉnh thói quen nào cả, vì ngoài các tính năng thông minh, nhà thông minh vẫn có thể hoạt động như một thiết bị bình thường, do vậy bạn không phải lo về việc phải học hay đào tạo gì cả để có thể sử dụng được nhà thông minh.

Chúng tôi hiểu rằng nhà thông minh không phải là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi một kỹ sư vận hành và ngôi nhà là những nơi phải tự nhiên, thoải mái và dễ sử dụng. Và đây là cách tiếp cận của chúng tôi khi nói đến việc xây dựng những ngôi nhà thông minh. Nhà thông minh là dành cho tất cả mọi người!

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

CÁC GIAO THỨC KẾT NỐI KHÔNG DÂY CHO NHÀ THÔNG MINH

Có nhiều cách khác nhau để các thiết bị thông minh kết nối với ngôi nhà thông minh của bạn. Điều này hơi khá kỹ thuật một tí, nhưng để giúp mọi thứ đơn giản, chúng tôi sẽ chỉ phân loại các phương thức kết nối phổ biến nhất.

Các thiết bị thông minh kết nối trực tiếp với wifi: những sản phẩm này kết nối trực tiếp vào wifi bạn đang sử dụng trong nhà. Thường được sử dụng trên các thiết bị như máy hút bụi, máy lọc không khí, loa thông minh và camera thông minh. Để hoà vào mạng wifi, bạn sẽ phải nhập tên và mật khẩu Wi-Fi tại nhà của mình và chúng sẽ kết nối với mạng gia đình của bạn, tương tự như cách điện thoại của bạn làm. Vấn đề duy nhất với cách kết nối không dây này là nếu bạn có 100 thiết bị thông minh (thực sự không được coi là nhiều cho những ngôi nhà thông minh lớn), mỗi thiết bị sẽ chiếm một phần băng thông của bộ định tuyến wifi của bạn và có thể ảnh hưởng đến sự ổn định và hiệu suất của mạng của bạn. Để biết tốc độ internet bao nhiêu là đủ cho nhà thông minh, vui lòng đọc bài viết sau: Tốc độ internet bao nhiêu cho nhà thông minh?

Các thiết bị thông minh kết nối bằng Bluetooth: những sản phẩm này có thể kết nối bằng Bluetooth trực tiếp với điện thoại của bạn hoặc với một trung tâm (Hub) Bluetooth. Cách kết nối không dây này thường bị giới hạn bởi phạm vi, nhưng có một công nghệ lưới Bluetooth trong đó mỗi thiết bị hoạt động như một bộ lặp. Phổ biến với một số thương hiệu như Yeelight.

Các thiết bị thông minh được kết nối bằng RF (tần số vô tuyến): đây không thực sự là một kết nối vì bạn sẽ sử dụng đài phát sóng RF để gửi lệnh đến các thiết bị thông minh của mình – các thiết bị thông minh không thực sự gửi lại lệnh. Cách kết nối này chỉ được tìm thấy trong một số thương hiệu & hầu như không phổ biến.

Các thiết bị thông minh được kết nối bởi Zigbee: đây có lẽ là tiêu chuẩn nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay. Zigbee là một loại công nghệ không dây công suất thấp được phát triển đặc biệt cho các ứng dụng nhà thông minh. Hãy tưởng tượng bộ định tuyến wifi của bạn phát sóng wifi cho tất cả các thiết bị khác nhau của bạn. Bây giờ chỉ cần tưởng tượng rằng bộ định tuyến phát sóng wifi nhưng bằng một ngôn ngữ khác có tên là Zigbee. Và thay thế hình ảnh đó của bộ định tuyến (router) của bạn bằng một thứ gọi là trung tâm (Hub) Zigbee.

 • ZigBee là gì? Tất tần tật những điều cần biết

Nhưng làm thế nào điện thoại của bạn sẽ kết nối với các thiết bị thông minh nếu chúng ở trên các phương thức kết nối không dây khác nhau (1 là wifi, 1 là zigbee) khác nhau?

Câu trả lời đơn giản là trung tâm (Hub) Zigbee có khả năng kết nối với wifi gia đình của bạn, ngay cả khi nó đang phát Zigbee của riêng nó. Bây giờ, trung tâm Zigbee thu thập tất cả thông tin của tất cả các thiết bị thông minh trong mạng Zigbee của nó và báo cáo chúng đến wifi gia đình và cuối cùng đến lượt nó được kết nối với điện thoại của bạn!

Vấn đề chính của cách tiếp cận này là yêu cầu thêm trung tâm và đó là một khoảng chi phí bổ sung. Nhưng với những gì mà bộ trung tâm mang lại chi phí này là hoàn toàn xứng đáng.

VẤN ĐỀ VỚI CÁC TIÊU CHUẨN NHÀ THÔNG MINH

Với kết nối không dây là xương sống của các sản phẩm thông minh và có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, bạn chỉ cần tìm các sản phẩm thông minh khác nhau mà bạn thích và chỉ cần thêm chúng vào ngôi nhà của mình, phải không?

Thật không may, một vấn đề tồn tại với các công nghệ nhà thông minh ngày nay đó là có nhiều giao thức và tiêu chuẩn và chúng không hoạt động tốt với nhau. Điều này có nghĩa là không có (hoặc chưa có) tiêu chuẩn chung và các thiết bị thông minh không phải lúc nào cũng có thể giao tiếp với các thiết bị của hãng khác. Do đó, điều quan trọng là phải tìm kiếm các tiêu chuẩn khác nhau, các sản phẩm khác nhau mà chúng sẽ có thể hoạt động tốt với nhau.

Đừng lo: nếu bạn đang yêu bối rối không biết phải làm gì, hãy liên hệ DOORVN để được triển khai nhà thông minh và không còn bận tâm về các tiêu chuẩn & giao thức nữa!

Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn chọn lựa sản phẩm, giao thức, tiêu chuẩn phù hợp để chúng làm việc tốt cùng nhau:

CÁCH 1 – CHỌN CÙNG HÃNG, CÙNG ỨNG DỤNG

Sử dụng tất cả các sản phẩm thông minh của cùng một thương hiệu là một cách tốt vì tất cả các sản phẩm của một hãng đều có thể được thêm vào một ứng dụng và sau đó tất cả chúng sẽ có thể kiểm soát và tương tác với nhau. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu chỉ giới hạn ở một số loại sản phẩm. Philips Hue chỉ chiếu sáng. Sensibo chỉ sản xuất máy điều hòa không khí thông minh (và bây giờ là máy lọc). Cách tốt nhất là chọn thương hiệu có nhiều loại sản phẩm nhất.

Nhưng nếu bạn cần thiết bị từ các thương hiệu khác nhau thì sao?

CÁCH 2 – CHỌN HỆ THỐNG & NỀN TẢNG THÔNG MINH

Các nền tảng Nhà thông minh được tạo ra bởi các công ty công nghệ lớn cho phép các thương hiệu khác nhau được triển khai vào một ứng dụng. Điều này về cơ bản giải quyết được vấn đề bằng cách cho phép các thiết bị khác nhau từ các thương hiệu khác nhau tích hợp vào một ứng dụng và cho phép chúng giao tiếp với nhau hoặc đơn giản là được kiểm soát đồng thời.

HỆ THỐNG VÀ NỀN TẢNG NHÀ THÔNG MINH

Các công ty công nghệ lớn đã và đang đầu tư và dồn nguồn lực vào các ngôi nhà thông minh, đặc biệt là bằng cách hợp nhất các thiết bị và thương hiệu nhà thông minh khác nhau vào nền tảng của họ. Các nền tảng chính thường được sử dụng nhất là Google Home, Apple Home, Xiaomi Home, Amazon Alexa, Tuya Smart hay Smart Life & Smartthings.

GOOGLE HOME

giao diện ứng dụng Google Home

Google Home có lẽ là nền tảng rộng nhất trên thị trường, với hơn 50.000 thiết bị từ 10.000 thương hiệu có thể hoạt động. Google có các thiết bị Google Nest và có thể hoạt động với các thương hiệu khác thông qua tích hợp “Works with Google”. Sau đó, người dùng có thể thêm các thiết bị thông minh từ các thương hiệu đối tác vào Google Home.

work with hey google
google home

Ứng dụng Google Home hiện có trên Cửa hàng Google Play và Cửa hàng ứng dụng của Apple. Điều khiển bằng giọng nói thông qua Google Assistant, có thể được sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng hoặc loa thông minh như Google Nest Mini, Google Home Mini hoặc Google Nest Hub. Ngoài ra, có rất nhiều loa hỗ trợ Google Assistant! Các loa phổ biến bao gồm Bose Soundtouch và Sonos One.

 • Google Assistant là gì? Tất tần tật những điều cần biết
 • Cài đặt Google Assistant cho iOS & iPad
 • Cách thiết lập Google Assistant & Voice Match trên Android
 • Google Home, Nest và Assistant: Sự khác biệt là gì?
loa thông minh google

Tuy nhiên, hỗ trợ tự động hóa còn khá hạn chế. Bạn có thể tạo “routines”, là một tập hợp các hướng dẫn để điều khiển nhiều thiết bị cùng một lúc. Routines dựa trên trình kích hoạt, về cơ bản là một cụm từ bạn có thể nói với Google Assistant. Ví dụ: bạn có thể bật tất cả các thiết bị thông minh của mình vào lúc hoàng hôn hoặc tắt thiết bị khi bạn nói “Chúc ngủ ngon”. Google Home cũng hỗ trợ tự động hóa định vị, chẳng hạn như tất cả các thiết bị thông minh của bạn tắt khi bạn và tất cả điện thoại của các thành viên trong gia đình không còn báo cáo vị trí của họ ở nhà bằng GPS của họ nữa.

routine google home

Điều còn thiếu chính là tự động hóa với cảm biến. Tuy nhiên, vì bạn có thể thiết lập tính năng tự động hóa cảm biến trong ứng dụng của từng thương hiệu nên có thể không cần sử dụng Google Home để thực hiện. Điều bạn không thể làm là định cấu hình cảm biến từ một thương hiệu để kích hoạt các thiết bị của một thương hiệu khác.

Ưu điểm:

 • Hàng nghìn sản phẩm tương thích.
 • Có thể được điều khiển bởi hầu hết mọi điện thoại thông minh và máy tính bảng.
 • Thiết lập đơn giản, giá cả phải chăng.
 • Loa hỗ trợ Google Assistant ở khắp mọi nơi.

Nhược điểm:

 • Thiếu các chức năng tự động hóa (có thể đạt được trong ứng dụng riêng của mỗi thương hiệu).
 • Không hoạt động nếu không có Internet.

ALEXA

giao diện ứng dụng alexa

Alexa gần giống như Google Home. Alexa cũng có rất nhiều thiết bị và thương hiệu trong nền tảng, được tích hợp vào Alexa bằng cách sử dụng Skill Store. Thiết lập tương tự như Google Home – đăng nhập vào tài khoản của nhãn hàng thông qua ứng dụng Alexa và các thiết bị trong ứng dụng của nhãn hàng đó sẽ tự động hiển thị trong thiết bị Alexa của bạn. Điều này cũng có nghĩa là mọi thứ đều diễn ra thông qua internet.

works with amazon alexa

Ưu điểm:

 • Hàng nghìn sản phẩm tương thích.
 • Có thể được điều khiển bởi hầu hết mọi điện thoại thông minh và máy tính bảng.
 • Thiết lập đơn giản, giá cả phải chăng.
 • Loa có hỗ trợ Google Assistant.

Nhược điểm:

 • Thiếu các chức năng tự động hóa (có thể đạt được trong ứng dụng riêng của mỗi thương hiệu).
 • Không hoạt động nếu không có Internet.
 • Alexa hỗ trợ chủ yếu ở Mỹ, nhiều phần của ứng dụng không hoạt động bình thường ở Việt Nam.

APPLE HOMEKIT / APPLE HOME

Apple HomeKit / Apple Home

Apple HomeKit có thể không có nhiều loại thiết bị nhất, nhưng Apple bù đắp bằng khả năng sử dụng, chức năng và hoà nhoáng của ứng dụng Apple Home. Hầu hết người dùng iPhone thậm chí không biết rằng ứng dụng Apple Home tồn tại trên điện thoại của họ.

apple home

Vấn đề với Apple HomeKit là chỉ chạy trên phần cứng của Apple, vì vậy việc kiểm soát thiết bị của bạn phải được thực hiện trên iPhone, iPad hoặc Mac. Ngoài ra, Apple có các yêu cầu nghiêm ngặt hơn để chứng nhận các sản phẩm hoạt động chính thức với Apple HomeKit, vì vậy sản phẩm trên thị trường sẽ ít hơn và những sản phẩm này thường có giá cao hơn.

apple homekit

Apple rất coi trọng nền tảng nhà thông minh của họ và các yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng không chỉ để làm cho chúng trông độc quyền – Apple đã thiết kế nền tảng của họ hoàn toàn khác với cả Google và Amazon.

Thay vì chỉ liên kết ngôi nhà thông minh của bạn bằng Internet với tài khoản của từng thương hiệu, Apple HomeKit thực sự đưa từng thiết bị vào hệ thống nhà thông minh của họ mà không cần phải đăng nhập vào tài khoản của thiết bị đó. Điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị Apple Home đều được thêm cục bộ vào ngôi nhà thông minh của bạn – tức là không cần Internet.

Nếu bạn muốn điều khiển ngôi nhà thông minh Apple của mình từ xa (và thành thật mà nói, tại thời điểm này, đó là một tính năng cơ bản), bạn sẽ cần một Apple Home Hub.

Apple HomeKit cần Apple Home Hub đơn giản vì nó cần sức mạnh tính toán cục bộ để chạy khi không có internet. Đối với Google và Alexa, các quy trình như vậy chạy trên đám mây (máy chủ của Google và Amazon). Đối với Apple, nó chạy ở ngay nhà bạn.

Siri là trợ lý giọng nói của Apple và bạn có thể điều khiển ngôi nhà của mình bằng Siri một cách dễ dàng. Các bài đánh giá cho thấy Siri không tốt bằng Trợ lý Google và Alexa.

hey siri google home

Ưu điểm:

 • Nền tảng, tự động hóa và điều khiển chạy cục bộ (không cần internet).
 • Ứng dụng Apple Home dễ điều hướng và sử dụng nhất.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu có thiết bị Apple chạy.
 • Yêu cầu Apple Home Hub để điều khiển từ xa bên ngoài.
 • Ít thiết bị tương thích với Apple HomeKit hơn, chỉ bao gồm các thương hiệu lớn như Philips Hue, IKEA, Aqara, Yeelight).

XIAOMI HOME / MI HOME

Mi Home (iOSAndroid) là nền tảng nhà thông minh của Xiaomi. Xiaomi đã tăng cường tập trung vào nhà thông minh trong vài năm gần đây và phát triển Mi Home như một nền tảng rất toàn diện, với hàng chục nghìn sản phẩm.

Mi Home có hỗ trợ tự động hóa tốt hơn cả Google và Alexa, đồng thời có thể chạy cục bộ mà không cần internet. Sự khác biệt chính là giao diện ứng dụng và các sản phẩm được hỗ trợ lớn.

Ưu điểm:

 • Nền tảng, tự động hóa và điều khiển chạy cục bộ.
 • Tương tác liền mạch giữa tất cả các thiết bị trong ngôi nhà thông minh của bạn, ngay cả giữa các thương hiệu khác nhau.
 • Danh sách lớn các thiết bị hỗ trợ và thương hiệu đối tác.

Nhược điểm:

 • Quảng cáo gây phiền nhiễu trên ứng dụng (đặc biệt khi được đặt ở khu vực Trung Quốc).
 • Các thiết bị được hỗ trợ chủ yếu là thương hiệu Trung Quốc, ít thương hiệu quốc tế.
 • Sự khác biệt về khu vực dẫn đến các thiết bị cũng có thể bị hạn chế ở các khu vực khác nhau.

TUYA / SMART LIFE

giao diện ứng dụng Tuya / Smart Life

Tuya mang đến một nền tảng thông minh cho nhiều nhà sản xuất chính vì vậy có hàng nghìn sản phẩm tương thích với Tuya.

 • Tuya là gì? Tất tần tật những điều cần biết

Để vận hành một ngôi nhà thông minh Tuya, bạn sẽ sử dụng ứng dụng Smart Life (ios, android) hoặc Tuya Smart, ứng dụng này khá đẹp và dễ sử dụng. Nó hỗ trợ tốt cho hầu hết các chức năng của ngôi nhà thông minh, bao gồm tất cả các loại tự động hóa, bao gồm cả định vị địa lý.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà tích hợp nhà thông minh trên thị trường sử dụng Tuya làm xương sống cho các sản phẩm và dịch vụ của họ. Những gì họ làm là sản xuất các sản phẩm OEM từ các nhà máy với thương hiệu riêng của họ và tạo ra một biến thể của ứng dụng Smart Life với thương hiệu riêng của công ty đó.

Là một nền tảng nhà thông minh, Tuya rất rộng rãi và trưởng thành. Tuy nhiên với hàng trăm nhà máy tạo ra các sản phẩm trông giống nhau, thật khó để chọn ra sản phẩm.

Vì vậy bạn cần chọn ra một đơn vị có đủ chuyên môn để chọn ra được các sản phẩm thông minh tốt & phù hợp với nhu cầu cho nhà thông minh của bạn.

SMARTTHINGS

Smartthings do Samsung phát triển, ưu điểm chính của nền tảng này là kết nối liền mạch với các thiết bị điện tử do Samsung sản xuất như TV thông minh, tủ lạnh thông minh v.v.

 • Samsung SmartThings là gì?

CHỌN NỀN TẢNG NHÀ THÔNG MINH

Người dùng thường lựa chọn nền tảng nhà thông minh nào thường dựa theo cảm tính nhiều hơn và có phần liên quan đến các sản phẩm mà người dùng đang có ở nhà từ trước. Ví dụ, nhiều người dùng iPhone tiếp tục sử dụng Google Home vì trước đó họ đã được tặng một Google Home Mini. Một số người dùng Android đã mua camera thông minh và máy hút bụi của Xiaomi và muốn tích hợp ngôi nhà của họ vào hệ sinh thái Xiaomi.

Một số khác chọn nền tảng thông minh dựa trên hệ điều hành của điện thoại thông minh mà họ đang sở hữu. Người dùng iPhone sẽ được hưởng lợi từ Apple Home và xem xét Apple Home có những gì khi nghĩ đến nền tảng nhà thông minh.

Người dùng Android có thể sẽ xem xét nền tảng Google Home. Alexa không phổ biến ở Việt Nam, vì vậy hầu hết mọi người đều bỏ qua.

Xiaomi Home, đây là một ứng cử viên sáng giá và mới nổi với rất nhiều sản phẩm Xiaomi có sẵn tại thị trường. Tuy nhiên, sự khác biệt về khu vực khiến các sản phẩm của Xiaomi có nhiều giới hạn, thiết bị thông minh bạn mua ở Taobao có hoạt động với sản phẩm bạn mua trên Shopee hay không và chúng có thể được thêm vào khu vực trong tài khoản Mi của bạn hay không vẫn còn là điều không chắc chắn. Ngoài ra, không có trợ lý giọng nói tiếng Anh nào khả dụng cho Mi Home.

Smart Life (hay Tuya Smart) là sự lựa chọn mà chúng tôi khuyên dùng, định hướng của công ty là thay thế bộ phận R&D bằng cách cung cấp một nền tảng cho các đơn vị khác sản xuất, chính vì điều này mà khả năng tương thích của nền tảng Tuya là cực kỳ rộng.

Với sự đa dạng của các thiết bị thông minh & các nhà phát triển, các nền tảng đang mở rộng sự kết nối của mình với các nền tảng khác (vd: Smart Life có cho phép kết nối với Google Home, Apple Home & Smartthings). Trong tương lai với sự ra đời của giao thức Matter người dùng sẽ không còn lo về tính không tương thích của các thiết bị & nền tảng khác nhau nữa.

Một điều cần lưu ý nữa là bạn sẽ sử dụng giao diện của nền tảng nhà thông minh để kiểm soát và định cấu hình ngôi nhà của mình hàng ngày, nên bạn phải cảm thấy thoải mái với nó.

ĐA NỀN TẢNG TRONG MỘT NGÔI NHÀ

Điều gì sẽ xảy ra nếu gia đình bạn sử dụng cả iPhone và Android? Trên thực tế, các nền tảng này không loại trừ lẫn nhau và chúng có thể được chạy đồng thời trong cùng một hộ gia đình. Điều này có nghĩa là Apple Home có thể bật cùng một đèn và tắt bởi Google Home. Đây sẽ là cách tốt nhất để tích hợp một ngôi nhà thông minh với các hộ gia đình có nhiều thiết bị.

Điều quan trọng nhất cần xem xét là tất cả các thiết bị sẽ cần phải hoạt động với cả hai nền tảng. Các sản phẩm mà DoorVN cung cấp có thể hoạt động với cả Google Home và Apple HomeKit. Đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp bạn có được trải nghiệm liền mạch nhất bất kể bạn chọn nền tảng nhà thông minh nào.

ĐIỀU KHIỂN BẰNG GIỌNG NÓI

loa thông minh

Trợ lý giọng nói và điều khiển bằng giọng nói đã chiếm được trí tưởng tượng của nhiều thế hệ. Mọi người đều biết và yêu thích Jarvis trong Ironman. Điều khiển bằng giọng nói là một trong những khía cạnh được đánh giá cao nhất của ngôi nhà thông minh.

Do chưa liền mạch và cũng không tự nhiên như phim khiến sử dụng giọng nói làm cho nhiều người cảm thấy lúng túng và thiếu tự nhiên. Có đến 30% khả năng loa sẽ nghe nhầm hoặc không nghe được từ kích hoạt và chạy một số lệnh kỳ lạ.

Nhưng nói chuyện với điện thoại hoặc loa sẽ quen dần, trợ lý ảo cũng tốt hơn mỗi ngày. Bạn cũng có thể chỉnh độ nhạy để trợ lý ít hoặc chú ý đến lệnh thoại của bạn nhiều hơn, ngoài ra trợ lý ảo của Google còn có chức năng học & thích nghi với giọng bạn để nghe tốt hơn:

 • Cách chỉnh độ nhạy nhận lệnh “Hey Google” “Ok Google” trên Google Home
 • Cách thiết lập Google Assistant & Voice Match trên Android

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cách để tối ưu điều khiển bằng giọng nói chính là thiết lập tự chuỗi hành động hoặc ngữ cảnh khi 1 câu lệnh được thực hiện. Bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn & setup.

TỰ ĐỘNG HOÁ

Thay vì điều khiển bằng giọng nói, chủ nhà có thể thiết lập tự động hóa (home automation) để kiểm soát ngôi nhà. Tự động hóa nhà thông minh về cơ bản là các thiết bị phản hồi sự hiện diện hay vắng mặt của bạn thông qua việc sử dụng cảm biến chuyển động (hoặc các cảm biến thông minh) hoặc một số sự kiện kích hoạt khác, chẳng hạn như thời gian để kích hoạt các ngữ cảnh.

Các khả năng của tự động hoá nhà thông minh:

 • Bật đèn khi phát hiện chuyển động (bằng cảm biến chuyển động) và tắt đèn khi không phát hiện chuyển động trong hơn 2 phút.
 • Bật đèn khi cửa mở và tắt đèn khi đóng cửa.
 • Tắt mọi thứ khi người cuối cùng rời khỏi nhà.
 • Bật đèn lối vào khi cửa mở khóa từ bên ngoài.
 • Tắt máy lạnh lúc 5h30 sáng.
 • Bật đèn vào lúc hoàng hôn (thay đổi theo ngày).

Khả năng là vô tận. Ngoài ra, cũng có thể thêm các điều kiện vào quá trình tự động hóa, chẳng hạn như:

 • Bật đèn vào lúc hoàng hôn, CHỈ khi có người ở nhà (như được báo cáo bởi vị trí địa lý trên điện thoại).
 • Bật đèn khi cảm biến chuyển động phát hiện chuyển động, CHỈ giữa hoàng hôn và bình minh.

Bạn có thể liên hệ DoorVN để chúng tôi thiết lập các ngữ cảnh chuyên sâu & đa dạng hơn.

Lợi ích chính của tự động hóa là tạo ra một cuộc sống dễ dàng từ những điều nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn không phải lúc nào cũng tiện (hoặc nhớ) để tắt hoặc mở đèn, đôi khi vị trí các công tắc thường được bố trí không thuận tiện, khó tiếp cận. Dưới đây là những lợi ích có thể kể đến:

 • Thiết bị tự động bật cho những người không thể tiếp cận công tắc hoặc nếu điều đó gây bất tiện cho họ (trẻ nhỏ, người già, v.v.)
 • Thiết bị tự động bật và tắt khi bạn không thể làm điều đó (ví dụ: khi bạn đang ngủ).
 • Thiết bị tự động tắt ngay cả khi bạn quên.
 • Các thiết bị trang trí (ví dụ: đèn chiếu sáng trên kệ) sẽ được sử dụng nhiều hơn sau khi được tự động hóa (mọi người hầu như không bật đèn trang trí vì nhu cầu bật và tắt chúng).

ĐÈN THÔNG MINH

Chiếu sáng thông minh có tác động lớn nhất để làm cho ngôi nhà trở nên thông minh do tần suất chúng ta sử dụng đèn trong nhà. Hãy nghĩ về tần suất bạn tương tác với công tắc đèn.

Hệ thống chiếu sáng thông minh cải thiện cuộc sống của bạn bằng cách tăng thêm sự tiện lợi, cung cấp cho bạn nhiều chức năng hơn và cho phép bạn đạt được những điều mà trước đây bạn không thể làm được.

Tự động hóa cho sự thuận tiện

Sự thuận tiện chủ yếu đạt được thông qua tự động hóa. Đèn có thể tự động bật vào lúc hoàng hôn, chỉ khi bạn ở nhà. Vào bếp và đèn tự bật sáng. Chúng có thể được định cấu hình dễ dàng bằng cách sử dụng công tắc thông minh (hoặc bóng đèn thông minh) và các trình kích hoạt tự động hóa như định vị địa lý, thời gian hoặc cảm biến.

Điều khiển từ xa

Với đèn thông minh việc kiểm soát đèn không còn bị giới hạn trong một công tắc trên tường. Bạn có thể bật và tắt đèn từ mọi nơi trong nhà, hay chính xác hơn là mọi nơi trên thế giới, miễn là bạn có kết nối internet.

Ngữ cảnh

Nhiều người có nhiều bộ đèn trong một phòng. Đèn chiếu sáng cho môi trường xung quanh, đèn chiếu sáng để chiếu sáng các khu vực cụ thể. Với đèn thông minh, bạn có thể tạo ngữ cảnh, đó là khi bạn định cấu hình bật hoặc tắt nhiều đèn cùng một lúc.

Một ngữ cảnh cho xem phim ban đêm có thể tắt tất cả các đèn. Vì vậy, thay vì đi đến công tắc và bật/tắt công tắc cho đến khi bạn đạt được hiệu ứng mong muốn, bạn chỉ cần kích hoạt cảnh bằng giọng nói, điện thoại hoặc một nút thông minh chuyên dụng.

ngữ cảnh chiếu sáng thông minh

Độ mờ & màu sắc

Nhiều bóng đèn thông minh có thể thay đổi cường độ chiếu sáng hoặc màu sắc. Việc làm mờ và thay đổi màu sắc như vậy là những cách tuyệt vời để thiết lập các tâm trạng khác nhau trong ngôi nhà.

BÓNG ĐÈN THÔNG MINH HAY CÔNG TẮC THÔNG MINH?

BÓNG ĐÈN THÔNG MINH

Bóng đèn thông minh là bóng đèn thường nhưng “thông minh hơn” với các chức năng. Điều này có nghĩa là một bóng đèn có thể được điều khiển một cách riêng lẻ, ngay cả khi có nhiều bóng đèn được kết nối với một công tắc. Bóng đèn thường có một số chức năng này:

 • Bật / tắt.
 • Làm mờ.
 • Quang phổ trắng – chuyển màu từ trắng ấm (trắng cam) sang trắng lạnh (trắng xanh). Xem thêm: Nên chọn đèn thông minh màu nào?
 • Màu RGB – thay đổi màu của nó thành các màu khác, như xanh lam, đỏ, tím, xanh lục, hồng.

Vì vậy, bóng đèn thông minh cung cấp nhiều chức năng, nhưng có 3 vấn đề sau:

 • Chi phí: mỗi bóng đèn được kết nối với điểm chiếu sáng phải thông minh. Nếu bạn muốn có toàn bộ hệ thống chiếu sáng là các bóng đèn thông minh, chi phí sẽ cao hơn.
 • Chủng loại: với bóng đèn thông minh, bạn bị giới hạn ở các loại bóng đèn thông minh hiện có. Hầu hết các bóng đèn thông minh có sẵn ở định dạng E27 và GU10. Dải đèn LED và đèn chiếu sáng cũng có sẵn. Nhưng nếu bạn có đồ đạc sử dụng MR16 hoặc các loại bóng đèn khác, bạn sẽ không thể mua bóng đèn thông minh cho chúng.
 • Công tắc: Bóng đèn thông minh cần được cấp nguồn mọi lúc. Điều này có nghĩa là các công tắc mà bóng đèn được kết nối phải luôn ở vị trí BẬT, ngay cả khi bản thân bóng đèn được đặt thành tắt (thông qua ứng dụng). Nếu công tắc tắt, bóng đèn sẽ không bật, ngay cả khi được gửi lệnh, vì bên trong của nó không được cấp nguồn. Vì vậy, nếu ai đó tắt công tắc, bóng đèn của bạn sẽ không hoạt động trong ứng dụng hoặc thông qua giọng nói. Sự cố này có thể được giải quyết bằng cách quấn cứng các dây phía sau công tắc để luôn bật và thêm một công tắc không dây mới hoặc một số giải pháp công tắc khác.

CÔNG TẮC THÔNG MINH

 • Công Tắc Cửa Cuốn Thông Minh
 • Ổ cắm thông minh
 • Công tắc đèn thông minh

Mặt khác, công tắc thông minh có khả năng điều khiển đèn bình thường là chức năng thông minh chính của công tắc, vì vậy bạn có thể sử dụng ứng dụng, giọng nói hoặc các tính năng tự động khác để bật và tắt công tắc, từ đó bật và tắt đèn.

Vấn đề duy nhất với các công tắc thông minh là chúng không cung cấp cho bạn các chức năng làm mờ và thay đổi màu sắc.

Tuy nhiên, công tắc thông minh giải quyết được khá nhiều vấn đề mà bóng đèn thông minh gặp phải.

 • Công tắc thông minh tương đối rẻ hơn, vì một công tắc duy nhất có thể điều khiển tới 10 bóng đèn. Thay một công tắc sẽ hợp lý hơn nhiều so với thay 10 bóng đèn.
 • Bạn sẽ không bao giờ bị giới hạn về loại bóng đèn hoặc kiểu chiếu sáng mà bạn muốn sử dụng. Công tắc thông minh có thể hoạt động với bất kỳ loại đèn nào.
 • Việc ghép nối và cấu hình rất đơn giản và bạn chỉ phải ghép nối số lượng công tắc trong nhà, ít hơn nhiều so với số lượng bóng đèn. Ngoài ra, việc kết nối lại công tắc dễ dàng hơn nhiều, bằng cách nhấn và giữ công tắc.

Ngoài ra, công tắc thông minh cần có dây trung tính, do vậy hãy chắc rằng công tắc bạn mua phù hợp với hệ thống điện nhà bạn (hoặc nhờ thợ điện thi công thêm). Các công tắc mà DoorVN cung cấp có thể hoạt động mà không cần có dây trung tính.

ĐỒ GIA DỤNG VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH

Ngày càng có nhiều thiết bị thông minh: quạt thông minh, máy điều hòa không khí, máy lọc không khí, robot hút bụi thông minh, máy giặt, tủ lạnh thông minh và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là: các thiết bị của bạn chỉ là các thiết bị được kết nối với một ứng dụng hay một phần tích hợp của hệ thống nhà thông minh của bạn?

Trong một ngôi nhà thông minh được kết nối, các thiết bị thông minh phải có thể nói chuyện với nhau. Máy lạnh của bạn có thể tắt khi nhà thông minh báo rằng bạn không ở nhà nữa. Robot hút bụi của bạn sau đó đi ra để làm sạch.

Vấn đề bây giờ là mọi thương hiệu đều có ứng dụng riêng và ứng dụng nào cũng làm việc riêng của mình. Trừ khi bạn có thể tích hợp các thiết bị thông minh vào một nền tảng.

Hiện tại, những thiết bị hữu ích nhất để thêm vào một ngôi nhà thông minh là máy lạnh, vì những thiết bị này được sử dụng hàng ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ thoải mái của bạn khi ở nhà. Việc có chúng trên các thiết bị tự động hóa và điều khiển bằng giọng nói giúp chúng phản ứng theo cách chính xác mà bạn muốn dễ dàng và thuận tiện, đặc biệt là với các cảm biến thông minh.

CAMERA THÔNG MINH

IP camera đã có từ nhiều thập kỷ. Chúng thực sự là công cụ giám sát và bảo mật rất hữu ích, đồng thời cho phép bạn kiểm tra nhà khi không có mặt. Camera cũng cho phép bạn kiểm tra vật nuôi và những người ở nhà, chẳng hạn như trẻ em hoặc người già.

 • Chuông cửa thông minh

Vậy thì điều gì làm cho một camera thường trở nên thông minh? Đối với chúng tôi, đây lại là việc tích hợp camera trực tiếp vào ứng dụng nhà thông minh của bạn. Có lẽ quan trọng hơn, đó còn là các chức năng bổ sung mà camera thông minh có thể cung cấp, chẳng hạn như phát hiện chuyển động, nhận dạng khuôn mặt và thông báo trên điện thoại. Những điều này một lần nữa có thể liên kết với hệ thống nhà thông minh của bạn – ví dụ: một camera thông minh phát hiện chuyển động sẽ tự động bật đèn.

RÈM THÔNG MINH

 • Robot kéo rèm
 • Rèm cuốn thông minh

Màn và rèm thông minh có thể là khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất, nhưng lại có ảnh hưởng đến một ngôi nhà thông minh. Với các tính năng tự động hóa đơn giản dựa theo thời gian, chẳng hạn như rèm cửa tự động đóng lại lúc 7 giờ tối cho không gian riêng tư hay tự mở rèm lúc 6h sáng để đánh thức bạn dậy 1 cách tự nhiên.

CẢM BIẾN THÔNG MINH

Cảm biến khói thông minh
Cảm biến chuyển động hồng ngoại PIR
Cảm biến cửa thông minh
Cảm biến kính vỡ, chống trộm thông minh

DỊCH VỤ THI CÔNG NHÀ THÔNG MINH

 • Nhà thông minh tpHCM

Kết quả chính của bài viết này là giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước hoặc đang triển khai nhà thông minh. Khi bạn đã quyết định lựa chọn có một ngôi nhà thông minh, bạn có thể tự triển khai dựa trên những nội dung mà bài tư vấn này cung cấp hoặc liên hệ một đơn vị chuyên nghiệp để mọi thứ trở nên tiện lợi & tiết kiệm thời gian của bạn.

Là một đơn vị chuyên tích hợp nhà thông minh với tất cả các ứng dụng và nền tảng khác nhau, chúng tôi sẽ đưa ra các đề xuất chắc chắn cho bạn.

Cuối cùng, nhà thông minh là những hệ thống rất cá nhân, được tùy chỉnh. Triết lý của chúng tôi là Đem đến nhà thông minh tiện ích, đơn giản và cá nhân hoá! Chúng tôi không rập khuôn mà triển khai và setup các ngữ cảnh mỗi khách hàng và hộ gia đình theo các yêu cầu và sở thích riêng biệt.

Điều quan trọng đối với chúng tôi là lắng nghe khách hàng để biết họ đang tìm kiếm điều gì hoặc quan trọng hơn là điều gì sẽ hiệu quả với khách hàng nhưng khách hàng không biết là có thể thực hiện được. Đây là lý do tại sao sứ mệnh của DoorVN là mang nhà thông minh đến với tất cả ngôi nhà – cho tất cả mọi người – và làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn bằng công nghệ.

GIẢI PHÁP NHÀ THÔNG MINH DOORVN

 • Tư vấn nhà thông minh
 • Dịch vụ nhà thông minh

Đem đến nhà thông minh tiện ích, đơn giản và cá nhân hoá.

 • Website: https://doorvn.com
 • Hotline: 09381 33382 – Zalo (Mr. Tuấn).
 • Địa chỉ: 107/14 Đông Hưng Thuận, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights